หน้าแรก                  ซื้อสินค้า                 รู้จักอุปกรณ์           เทียบแต่ละรุ่น               ติดต่อเรา

       คำถามที่พบบ่อย

รวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อย ๆทั้งทางโทรศัพท์,อีเมล์,และทางหน้าเวบไซด์ไว้ที่หน้านี้นะครับส่วนคำถามอื่นๆก็สอบถามเข้ามาได้เลยครับ
 

 
 


 
 
  1. บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร?
  2. บุหรี่ไฟฟ้า cig4earth แต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกันอย่างไร จะเลือกตัวไหนดี?
  3. แบตเตอรี่ชนิดออโต้และเมนวลแตกต่างกันอย่างไร จะเลือกซื้อชนิดไหนดี
  4. ใช้ได้นานขนาดไหนใช้ได้ตลอดหรือใช้แล้วทิ้งเมื่อไหร่และอะไรที่ต้องซื้อเพิ่มบ้าง?
  5. อุปกรณ์แต่ละชิ้น คืออะไร และทำงานอย่างไร?
  6. ใน Set ทุกรุ่น นั้นสามารถใช้งานได้เลยรึเปล่า ต้องซื้ออะไรเพิ่มอีกหรือไม่เห็นมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่ไม่มีอยู่ใน Set
  7. ใน Set นั้นมีนิโคตินเหลวรสชาติอะไร สามารถเลือกได้หรือไม่
 
     
 

1. บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร?
E-Cigarette หรือ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นเทคโนโลยี่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ คิดค้นโดยบริษัท Ruyan ของประเทศจีน โดยมีส่วนประกอบหลักสำคัญ ได้แก่ 1. แบตเตอรี่ 2. ตัว Atomizer และ 3. ไส้นิโคตินหรือที่เรียกว่า Cartridge
ไส้นิโคติน จะบรรจุของเหลวที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักที่เรียกว่า อีลิควิด E-LIQUID และมีนิโคตินในปริมาณต่างๆ ตั้งแต่ 0 มิลลิกรัมไปจนถึง 16 มิลลิกรัม

เมื่อของเหลวที่บรรจุใน Cartridge โดนคลื่นอุลตร้าโซนิคหรือความร้อนจาก Atomizer (ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี่ของผู้พัฒนาแต่ละราย) ก็จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไอน้ำหรือละอองน้ำ (Vapour) เปรียบได้กับควันบุหรี่ปลอมๆ เราสามารถสูบเข้าปอดได้เหมือนควันบุหรี่ ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่ แต่เนื่องจากมันเป็นเพียงละอองน้ำ จึงไม่เกิดอันตรายหรือทิ้งสารพิษสะสมใดๆ ไม่มีสารก่อมะเร็ง ต่างกับควันบุหรี่ที่มีสารพิษมากมายมากกว่า 4,000 ชนิด รวมถึงสารหนู และคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เกิดจากการเผาใหม้ และที่อันตรายมากที่สุดก็คือ ทาร์ หรือน้ำมันดิน ที่จะเกาะที่ปอดของคนที่สูบบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้า จึงเป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้คนที่ติดบุหรี่ สามารถหลีกเลี่ยงจากโรคร้ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ หรือสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้อย่างถาวร โดยที่ไม่รู้สึกว่าขาดบุหรี่

เราคงบอกไม่ได้ว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นการสูบเพื่อสุขภาพ เพราะอย่างไรก็ตามมันยังมีนิโคตินที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ดี โดยเฉพาะผลต่อหัวใจ ซึ่งไม่ต่างกับการสูบบุหรี่ที่ทำจากใบยาสูบ แต่เราจะไม่ได้รับสารพิษต่างๆ รวมทั้งสารก่อมะเร็ง ที่ล้วนมาจากใบยาสูบทั้งสิ้น (คนที่ติดบุหรี่ คือติดนิโคติน แต่ในขณะที่เราต้องการรับนิโคตินจากยาสูบ จะมีสารพิษต่างๆ แถมมาให้ด้วย)

หรือถ้าเปรียบให้ชัดขึ้น การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เหมือนกับการเคี้ยวหมากฝรั่งเลิกบุหรี่ ถ้าเราใช้ในปริมาณที่มาก ก็จะได้รับนิโคตินเป็นจำนวนมาก แต่เหตุผลที่การเคี้ยวหมากฝรั่งไม่ได้ผล เพราะคนที่ติดบุหรี่ยังคงต้องการความรู้สึกของการอัดควันเข้าปอด

หากเป็นห่วงสุขภาพ ผมแนะนำให้เปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนครับ และหากคุณต้องการเลิกบุหรี่อย่างถาวร (ทั้งบุหรี่จริงและบุหรี่ปลอม) ก็สามารถทำได้โดยง่ายด้วยการลดขนาดนิโคตินลงเรื่อยๆ ครับ ซึ่งในท้ายที่สุด ขณะที่ยังคงสูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ โดยได้ลดนิโคตินจนเหลือ 0 มิลลิกรัม ตอนนั้น เท่ากับว่าเราจะสูบหรือไม่สูบก็ได้


[to top]

2. บุหรี่ไฟฟ้า cig4earth แต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกันอย่างไร จะเลือกตัวไหนดี?
บุหรี่ไฟฟ้าทุกรุ่นจะมีหลักทำงานอย่างเดียวกัน แต่ประสิทธิภาพการใช้งานอาจจะแตกต่างกันบ้างก็คือ รุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่าก็จะมีประสิทธิภาพการทำงานได้ดีกว่าดังต่อไปนี้
1.แบตเตอรี่จะใช้ได้นานกว่า ทำให้ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรือ ชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ
2.คาร์ทริดจ์เก็บน้ำยาได้เยอะกว่า ทำให้ไม่ต้องคอยเติมน้ำยาหรือคอยเปลี่ยนคาร์ทริดจ์  

แต่ขนาดเล็กกว่าก็จะทำให้มีความสะดวกในการพกพา ดังนั้นถ้าเราสูบไม่เยอะก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้รุ่นที่มีขนาดใหญ่ให้มีความลำบากในการพกพา ควรเลือกในรุ่นที่มีความเหมาะสมกับปริมาณในการสูบของท่านซึ่งในแต่ละท่านก็จะไม่เหมือนกัน

สำหรับคำแนะนำในการเลือกก็คือ ถ้าคุณสูบบุหรี่ปกติวันนึงไม่เกิน10มวน หรือคุณไม่มีปัญหาในการที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือคาร์ทริดจ์ก็เลือกที่รูปลักษณ์ที่ชอบได้เลย ถามตัวเองว่าชอบหน้าตาแบบไหนเอาอันนั้นได้เลยรุ่นไหนก็ได้ แต่ถ้าสูบเยอะกว่านั้น
ปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละรุ่นก็คือ
- สูบ 1-10 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth Mini มินิ
- สูบ 1-15 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth Auto & manual 510 ออโต้และเมนวล510
- สูบ 1-18 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth Double510 ดับเบิ้ล510
- สูบ 1-20 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth DoubleL510 ดับเบิ้ลL510
- สูบ 1-25 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth Classic คลาสสิค
- สูบ 1-30 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth Stick สติ๊ก
- สูบ 1-50 มวนขึ้นไปต่อวัน รุ่นCig4earth Diamond ไดมอนด์
ยกเว้นในรุ่นซิการ์และไปป์จะเหมาะกับผู้ที่สูบซิการ์และไปป์จริงเท่านั้นไม่เหมาะกับผู้ที่สูบบุหรี่ เนื่องจากทั้ง2รุ่นนี้จะมีลักษณะควันที่บางจะไม่กระแทกปอดเวลาเราเอาควันลงปอด โดยในการสูบซิการ์และไปป์จริงก็จะสูบโดยไม่เอาควันลงปอด


[to top]

3. แบตเตอรี่ชนิดออโต้และเมนวลแตกต่างกันอย่างไร จะเลือกซื้อชนิดไหนดี
แบตเตอรี่ชนิดเมนวลจะสร้างควันได้เยอะและความรู้สึกในการกระแทกปอด(throat hit)ของควันจะหนักกว่าแต่ต้องกดปุ่มเวลาใช้งาน สำหรับแบตเตอรี่ชนิดออโต้จะใช้งานได้สะดวกสบายกว่าโดยจะทำงานอัตโนมัติทันทีเมื่อสูบไม่ต้องกดปุ่มเมื่อเวลาใช้งาน

คำแนะนำในการเลือกซื้อก็คือ ถ้าคุณเป็นคนที่่สูบบุหรี่ปกติติดที่จะต้องเอาควันลงปอดหนักๆเน้นความรู้สึกในการกระแทกที่ปอดของควันก็แนะนำให้เลือกแบตเตอรี่ชนิดเมนวลซึ่งจะตอบสนองความต้องการได้ดีกว่า แต่ถ้าคุณสูบแบบปกติไม่ได้ซีเรียสที่จะต้องเอาควันลงปอดหนักๆก็เลือกเป็นแบตเตอรี่ชนิดออโต้ในการใช้งานก็จะสะดวกสบายกว่าโดยที่ไม่ต้องมากดปุ่มเวลาใช้งาน


[to top]

4. ใช้ได้นานขนาดไหนใช้ได้ตลอดหรือใช้แล้วทิ้งเมื่อไหร่และอะไรที่ต้องซื้อเพิ่มบ้าง?
สิ่งที่ต้องคอยเติมสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าก็คือนิโคตินเหลวซึ่งจะมีวิธีการเปลี่ยน 2 วิธีคือ
1. เปลี่ยนCartridge ซึ่งจะมีนิโคตินเหลวพร้อมใช้งานอยู่ในนั้นสามารถนำมาต่อเข้ากับบุหรี่ไฟฟ้าแล้วใช้งานได้เลย
2. เติม E Liquid(นิโคตินเหลว) ลงไปที่ Cartridgeซึ่งจะมีราคาถูกว่าซื้อCartridgeเปลี่ยน แต่เมื่อถึงระยะหนึ่งตัวCartridgeจะเก็บ E Liquid ได้น้อยลงก็ต้องเปลี่ยนCartridgeใหม่ อีลิควิด 1 ขวดปริมาณการสูบจะเทียบเท่าบุหรี่ประมาณ 1 ค๊อตตอล

ส่วนอายุการใช้งานของตัวบุหรี่ไฟฟ้าจะตอบว่าใช้งานได้ตลอดก็คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้ที่ใช้งาน ซึ่งจะไม่มีอายุการใช้งานที่แน่นอนเหมือนกับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์อื่นๆ เช่น โทรศัพท์มือถือก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละคนว่าจะใช้ได้นานขนาดไหนไม่เท่ากัน


[to top]

5. อุปกรณ์แต่ละชิ้น คืออะไร และทำงานอย่างไร?
1.Atomizer(อะตอมไมเซอร์) คือตัวสร้างควัน
2.Cartridge(คาร์ทริดจ์) คือตัวที่ใช้เก็บนิโคตินเหลวหรือE liquid(อีลิควิด)
3.E Liquid(อีลิควิด) คือน้ำนิโคตินเหลวที่ใช้เติมใส่ใน Cartridge(คาร์ทริดจ์)
4.Battery(แบตเตอรี่) คือตัวจ่ายพลังงานให้กับบุหรี่ไฟฟ้า

ตรงนี้ขอตอบแบบสั้นๆเข้าใจง่ายนะครับจริงๆรายละเอียดครบๆจะมีอยู่ที่หน้ารู้จักอุปกรณ์ครับ


[to top]

6. ใน Set ทุกรุ่น นั้นสามารถใช้งานได้เลยรึเปล่า ต้องซื้ออะไรเพิ่มอีกหรือไม่เห็นมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่ไม่มีอยู่ใน Set
ใน Set ทุก ชุด นั้นสามารถที่จะใช้งานได้ทันทีแต่ส่วนใหญ่ลูกค้าในเกือบทุกท่านจะเลือกอีลิควิดรสชาติที่ชื่นชอบเผื่อไปไว้เลย เมื่อนิโคตินเหลวที่อยู่ในคาร์ทริดจ์หมดจะได้ใส่เพิ่มได้ทันที ส่วนอุปกรณ์อื่นที่ไม่มีอยู่ใน Set นั้นเป็นเหมือนอุปกรณ์เสริมซึ่งคอยเพิ่มเติมความสะดวกสบายให้แก่ท่าน ชอบอันไหนก็เลือกซื้อได้ตามสะดวก เช่น กล่องพกพา , ที่ชาร์จUSB , ที่ชาร์จในรถยนต์ และ แบตเตอรี่USB เป็นต้น


[to top]

7. ใน Set นั้นมีนิโคตินเหลวรสชาติอะไร สามารถเลือกได้หรือไม่
สำหรับทุก Set จะเติมนิโคตินแถมไว้ในนั้นแล้วคือ Marlboro รสชาติเดียวเท่านั้น ท่านสามารถเลือกรสชาติอื่นได้โดยการเลือกจากอีลิควิดซึ่งจะมีให้เลือกมากมายและจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคต


[to top]

หน้าแรก                  ซื้อสินค้า                 รู้จักอุปกรณ์           เทียบแต่ละรุ่น               ติดต่อเรา